Phụ Nữ Đang Mang Thai Có Được Tiêm Vaccine Covid-19?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai khi nhận được thông báo đăng ký tiêm chủng phòng chống dịch Covid 19. Vậy phụ nữ đang mang thai có được tiêm vaccine Covid-19 không và có những lưu ý gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ đang mang thai có được tiêm vaccine Covid-19?

Phụ nữ đang mang thai có được tiêm vaccine Covid-19? 

Phụ nữ đang mang thai từ 13 tuần trở lên được phép tiêm chủng vaccine phòng Covid 19

  • Theo thông tin trong bản hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 được ban hành ngày 10/8, Bộ Y tế quy định phụ nữ mang thai dưới 13 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.
  • Tuy nhiên, với những phụ nữ đang mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm được phép tiêm nhưng phải thận trọng và khám sàng lọc kỹ lưỡng. Lưu ý không áp dụng nhóm đối tượng này với vaccine Sputnik V.
  • Trên thế giới, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Hiệp hội Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG), Hiệp hội Sản phụ khoa Canada (SOGC) đều khuyến cáo: Vaccine Covid-19 có thể tiêm cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn rủi ro, đặc biệt với người có nguy cơ cao phơi nhiễm với nCoV. Ngoài ra, không cần trì hoãn việc có thai ở phụ nữ đã tiêm vaccine Covid-19; và cũng không khuyến cáo hủy thai nếu phát hiện có thai trong thời gian tiêm vaccine Covid-19
  • Còn tại Việt Nam, ngày 10/8, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3802 cập nhật mới Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, trong đó bổ sung về chỉ định vaccine ở phụ nữ mang thai. Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được tiêm vaccine phòng Covid-19 và thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng.
  • Bác sĩ sẽ giải thích nguy cơ và lợi ích với người được tiêm chủng, cân nhắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Thai phụ đồng ý tiêm sẽ được ký cam kết và được tiêm vaccine, theo dõi sau tiêm tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

SHE MEDICAL - ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ VẬT TƯ Y TẾ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Viết bình luận của bạn:

THƯƠNG HIỆU

popup

Số lượng:

Tổng tiền: